Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (20 mẫu)

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 1) Bài làm: Xã hội ngày nay ngày càng hiệ...

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 1)


Bài làm:

Xã hội ngày nay ngày càng hiện đại, con người chúng ta ngày càng bị cuốn theo thời đại công nghệ, thông tin. Nhưng chính vì điều đó đã đẩy dần con người chúng ta ra xa nhau hơn. Chính vì vậy, tình cảm yêu thương giúp đỡ lẫn nhau là một điều rất quan trọng và nó là một quan niệm sống rất tốt đẹp của ông cha ta. Điều đó đã thể hiện qua câu tục ngữ " thương người như thể thương thân" . Đây là một lời khuyên nhằm nhắc nhở con cháu phải biết thương yêu, giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình.

Muốn hiểu được ý nghĩa thấu đáo của câu tục ngữ này thì ta phải hiểu ý nghĩa của từng từ trong câu tục ngữ. Vậy ta hiểu thế nào là thương thân. Thương thân là phải biết yêu thương, tự chăm lo khi mình lâm vào cảnh đói không cơm, rét không áo, ốm không thuốc và lúc hoạn nạn không ai giúp đỡ. Còn thương người ở đây là chúng ta phải yêu thương, giúp đỡ người khác. "Thương người như thể thương thân" là biết thương yêu mọi người như chính bản thân mình. Vì vậy, câu tục ngữ đã đưa ra một lời khuyên hãy thương yêu, thông cảm và chia sẻ vui buồn, hoạn nạn với người khác.

Vì sao câu tục ngữ lại khuyên ta phải giúp đỡ người khác. Bởi trong cuộc sống, không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc. Chính vì vậy, tình yêu thương chính là nền tảng cơ sở để giúp cho xã hội ngày càng phát triển hơn, phồn vinh hạnh phúc. Ngoài ra, nó còn được thể hiện bằng những hành động việc làm. Sự thật trong cuộc sống, không ai là hoàn hảo. cuộc đời không đơn giản, ai cũng có lúc gặp khó khăn hoạn nạn về sức khỏe, công việc, làm ăn... Cho nên mỗi chúng ta rất cần đến sự yêu thương đoàn kết, giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Mặt khác, trong thực tế, mọi người sống với nhau đều có các mối quan hệ nhất định, có cha mẹ, vợ chồng, anh em... Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng, sống chết có nhau. Ông bà đã dạy con cháu. Khi còn bé bằng những lời ru êm dịu.
"Anh em như thể chân tay
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần"
Trong gia đình, chúng ta có mối quan hệ anh em, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn.
Ngoài ra, đạo làm con phải biết hiếu thảo với cha mẹ như câu "phụ tử tình thân".
Không hơn là bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn có nhau".

Tuy không có máu mủ ruột thịt nhưng họ lại đối xử tốt với ta, giúp đỡ ta bằng tấm lòng chân thành nhất.

Ngay đến cộng đồng mà ta đang sống, những người dù ở miền ngược hay miền xuôi, ở núi rừng hay đồng bằng, thì chúng ta đều là anh em. Vì chúng ta cùng sống trên một đất nước và có chung một người mẹ, mẹ Âu Cơ.

Thế nhưng ở xã hội ngoài kia vẫn có những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước khó khăn, hoạn nạn của người khác. Đoạn trích "Trong lòng mẹ" của Nguyên Hồng đã bộc lộ sự cay nghiệt của bà cô đối với chú bé Hồng là một học sinh, em cần phải rèn luyện đạo đức, phải biết sống yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ người khác.

Tóm lại, câu tục ngữ "thương người như thể thương thân" là một bài học sâu sắc về đạo lí làm người. Lời dạy ấy mãi vang bên tai ta, nhắc ta phải có lòng nhân ái, biết yêu thương mọi người như yêu chính bản thân mình.

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (Mẫu số 2)


Bài làm:

Trong cuộc sống của con người, thứ quý nhất không phải vàng bạc châu báu hay tiền đồ danh lợi mà nó xuất phát từ chính con người ta: tình yêu thương dân tộc Việt Nam ta cũng vậy, cũng có tinh thần yêu nước thương nòi. Để nhắc nhở con cháu đời sau điều quý giá này, ông bà ta đã có câu: "Thương người như thể thương thân".

Tình cảm này được vun đắp và phát triển từ những mối quan hệ giữa gia đình, thầy cô, người thân, bạn bè... Thương thân là yêu thương chính bản thân mình những lúc khó khăn, lúc đói không có cơm ăn, khi ốm đau không ai săn sóc, khi lạnh không có áo mặc. Những lúc khốn khó như vậy, bản thân chúng ta mới thực sự yêu mình. Còn thương người là yêu thương mọi người xung quanh, giúp đỡ chân thành lúc họ gặp khó khăn. Lời dạy trên muốn nhấn mạnh. Nếu ta thương bản thân mình như thế nào thì hãy yêu thương người khác như vậy. Thấm được cái đau khi mình mắc phải sẽ giúp ta thêm cảm thông với người khác.

Tại sao chúng ta phải yêu thương người khác như chính bản thân mình? Tình yêu thương là một phẩm chất đẹp, là nền tảng giúp xã hội đi lên. Nó được thể hiện qua những hành động cụ thể, một gia đình không thể tách khỏi một xã hội. Để tồn tại được trên một xã hội thì con người phải tập hợp lại với nhau, cùng yêu thương nhau. Một xã hội mà có mọi người đồng tâm hiệp lực vượt qua khó khăn, yêu thương nhau những lúc hoạn nạn thì đó là một xã hội phồn vinh, không có sự bất công. Cuộc đời con người, ai cũng từng có lúc gặp khó khăn, hoạn nạn. Cho nên, chúng ta rất cần những sự chia sẻ, sự giúp đỡ họ lúc khó khăn thì đổi lại lúc ta gặp khó khăn, chắc chắn họ sẽ giúp ta làm không cảm thấy đơn độc.

Sức mạnh của tình yêu thương này là gì? Đó là một sức mạnh tự nhiên từ tấm lòng của mỗi con người. Con suối tình thương ấy không bao giờ cạn kiệt, nó dập tắt mọi sự bất hạnh và khó khăn. Nó kết nối mọi người với nhau, giảm bớt sự cách trở giữa các quốc gia.

Yêu thương như thế nào là đúng nghĩa? Trong xã hội luôn có nhiều người kém may mắn hơn ta, họ phải chịu nhiều bất hạnh và tổn thương hơn chúng ta. Vậy tại sao chúng ta những người hạnh phúc hơn, giàu có hơn và may mắn hơn lại không dang tay giúp đỡ họ. Có thể chúng ta giúp đỡ bằng tinh thần hoặc vật chất nhưng hãy xuất phát từ cái tâm của mình. Gặp một cụ già hay một em bé đang bán vé số, có thể bạn đang vội vã nhưng nếu bạn dừng lại hai, ba phút mua cho họ một vé số để họ có tiền mua đồ ăn. Chúng ta sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và ý nghĩa hơn. Điều này rất cần thiết cho một thế hệ trẻ. Cho đi rồi sẽ nhận lại điều này luôn đúng.

Xung quanh bạn có rất nhiều người yêu thương bạn. Ngoài gia đình bạn có bạn bè và cả những người hàng xóm láng giềng.

Tuy không cùng máu mủ ruột thịt nhưng họ có tình nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc ta cùng đường bí lối, họ đến với ta bằng cả tấm lòng. vì vậy khi họ lâm vào hoạn nạn chẳng lẽ ta lại ngoảnh mặt làm ngơ. Ngày nay, tình yêu thương của câu tục ngữ này đã trở thành một tình cảm chung. Chúng ta đã biết giúp đỡ nhau bằng cách ủng hộ, tham gia khuyên góp giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn,... Điều đó là vòng nối người với người trong xã hội hiện nay .

Bên cạnh những người tốt, vẫn còn có những cá nhân ích kỷ, chỉ biết đến bản thân và thờ ơ với người khác. Họ đáng bị trừng trị.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng: "Nơi lạnh nhất không phải là Nam Cực mà là nơi thiếu thốn tình người. Chúng ta còn cô đơn bởi thay vì xây những cây cầu chúng ta lại xây những bức tường". Hãy giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng. Hãy cho đi những thứ tốt đẹp để rồi nhận lại được những điều ý nghĩa.

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 3)


Bài làm:

Từ xa xưa, ca dao tục ngữ đã là kho tàng vô giá của nhân loại. Ca dao thường thiên về tình cảm, tục ngữ thiên về trí tuệ. Mỗi câu tục ngữ đều được coi là túi khôn của nhân dân ta. Nó là những kinh nghiệm quý báu được đúc kết thành những lời xúc tích nhằm khuyên bảo, rèn luyện cho ta những đức tính, tình cảm tốt đẹp giữa những người với người. Mặc dù trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có vô vàn những câu tục ngữ hay nhưng tôi tâm đắc nhất là câu tục ngữ: "Thương người như thể thương thân". Tuy ngắn gọn nhưng nó đã cho ta một bài học sâu sắc về lòng thương người.

Trước hết, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ như thế nào. Đầu tiên, câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta: Hãy yêu thương người khác như yêu thương chính bản thân mình. Những câu tục ngữ không chỉ gói gọn trong phạm vi khổ hẹp ấy, ý nghĩa của nó còn rộng hơn nhiều. Nó mang một hàm ý, lời khuyên sâu sắc mà ông cha ta muốn gửi đến chúng ta: Chúng ta phải luôn luôn có tình thương yêu, nhân ái với tất cả những người xung quanh hay toàn thể nhân loại khi họ gặp khó khăn.

Vì sao chúng ta phải thương người như thể thương thân? Bởi lẽ, tình yêu thương vốn là một phẩm chất đạo đức cần có trong mỗi người . Nó cũng chính là nền tảng, cơ sở để giúp cho xã hội ngày một phát triển, phồn vinh, hạnh phúc. Và tình yêu thương ấy thường được thể hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể. Sự thật, trong cuộc sống, từ bé đến lớn, từ trẻ đến già, không ai là hoàn hảo. Hơn nữa, cuộc đời con người không đơn giản, ai cũng có lúc gặp khó khăn, hoạn nạn trong công việc, làm ăn, sức khỏe,... Nếu ta đã từng trải qua nỗi đau đớn, bệnh hoạn, ngặt nghèo thì khi thấy người khác lâm vào cảnh ngộ tương tự, ta hãy thương xót, cảm thông, giúp đỡ. quan tâm đến họ như đối với chính ta vậy.

Mặt khác, trong thực tế, mọi người sống với nhau đều có những mối quan hệ nhất định, không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc mà đều tập hợp thành một đoàn thể, cộng đồng. Trong gia đình, ta có quan hệ cha con, mẹ con, anh em,... Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng. Nhận thức rõ điều ấy nên ông bà ta đã dạy dỗ con cháu từ thuở còn trứng nước bằng những lời ru êm dịu bên nội:

"Khôn ngoan đối đáp người ngoài
Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau"

Hay:

"Anh em nào phải người xa,
Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân.
Yêu nhau như thể tay chân,
Anh em hòa thuận, hai thân vui vầy".

Hoặc câu tục ngữ:

"Chị ngã em nâng"

Con cái phải hiếu thảo với cha mẹ:

"Công cha như núi ngất trời,
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông"

Rộng hơn là tình bạn bè, bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "Tối lửa tắt đèn có nhau". Tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là người có tình nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc trở gió trở trời, những khi cùng đường bí lối, họ đến với ta bằng những tấm lòng chân thành để chia sẻ ngọt bùi.

Vì vậy, khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lẽ nào ta lại ngoảnh mặt thờ ơ? Lúc này thái độ "Nhường cơm sẻ áo" là một việc làm mà phải thực hiện tốt.

To lớn hơn nữa là tình đồng hương, tình dân tộc. Những người dù ở miền ngược hay miền xuôi, ở rừng núi hay đồng bằng cũng đều là anh em, bởi lẽ họ với ta cùng một dân tộc, có chung một mẹ

âu cơ. Lịch sử hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh. Chính mối quan hệ gắn bó này đã tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Tình cảm ấy bao đời nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trải qua những năm kháng chiến gian khổ, cả nước đều chung lòng, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để đi đến thắng lợi vẻ vang. Cũng biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng kêu gọi: "một miếng khi đói bằng một gói khi no" những lúc lũ lụt, hạn hán xảy ra. Ở đâu có người gặp hoạn nạn, thiên tai là lập tức có hàng triệu tấm lòng hướng về an ủi, động viên, giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất. Phong trào người người, nhà nhà làm việc thiện nay đã lan rộng khắp cả nước. từ những vị lãnh đạo, các nhà doanh nghiệp đến cán bộ, công nhân viên, nông dân, học sinh,... đều sẵn sàng đóng góp để xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho trẻ mồ côi, bất hạnh, những trại dưỡng lão cho người già, cô đơn...

Tuy nhiên, bên cạnh những nghĩa cử cao đẹp như vậy, vẫn còn có những người chỉ biết chăm sóc bản thân mình, không nghĩ tới cuộc sống và hoàn cảnh khó khăn của người khác. Họ sống thờ ơ, vô cảm với những số phận đang cần bàn tay giúp đỡ. Họ đáng bị xã hội lên án và phải tự thay đổi để có cuộc sống tích cực hơn.

Câu tục ngữ đã thấm sâu vào lòng người, để lại một ấn tượng và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ ích kỷ, chỉ muốn mọi lợi ích cho bản thân. Không những thế, nó còn giúp ta tự nhìn lại mình để thay đổi, rèn luyện bản thân. Đồng thời câu tục ngữ cũng là lời khuyên chí lý đối với mọi người, nhất là lứa tuổi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Tôi tin rằng trong tương lai không xa, lòng nhân ái sẽ xóa bỏ hận thù, đẩy lùi cái ác để Trái Đất này mãi mãi một màu xanh hy vọng, hòa bình và hạnh phúc.

Đề bài: Thương người như thể thương thân (mẫu số 4)


Bài làm:

Từ xa xưa nhân dân ta đã có câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân". Câu tục ngữ rất hay và ý nghĩa. Vậy thì chúng ta hãy chứng minh và tìm hiểu kĩ hơn về câu tục ngữ nhé.

Câu tục ngữ ngắn gọn là thế nhưng chứa đựng rất nhiều bài học. Câu tục ngữ khuyên chúng ta phải yêu thương những người xung quanh như yêu thương chính bản thân mình đã. Nhưng yêu bản thân một cách thái quá đôi khi lại thành tự kiêu, ích kỉ. Tệ hơn là thói xấu ích kỉ thì luôn đi đôi với những việc làm không có ý lành. Thương người như thể thương thân là sẵn sàng giúp đỡ khi những người xung quanh gặp khó khăn. Chúng ta yêu thương bản thân thế nào thì hãy lắng nghe và cảm thông cho những người xung quanh.

Câu tục ngữ khuyên chúng ta biết thương yêu, mở lòng. Một cá thể sống thiếu xã hội, đặc biệt là lúc khó khăn thì khi đó mình có thông cảm giúp đỡ người khác như vậy mới nhận được những cách đối xử như vậy.

Nhưng không phải ai cũng biết quan tâm chia sẻ với những người xung quanh. Không phải ai cũng có tấm lòng nhân ái, cao thượng. Vì vậy chúng ta cần phải rèn luyện. Trong cuộc sống không ai có thể sống đơn độc, lẻ loi. Gia đình, bố mẹ, anh chị em,... là máu mủ thiêng liêng. Vì chính điều ấy nên từ thuở nhỏ ông cha ta đã dạy dỗ con cháu bằng những câu ca dao êm ái, chan chứa tình người:
"Tối đèn tắt lửa có nhau"
"Chị ngã em nâng"
"Anh em như thể tay chân
"Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần"
Các nước láng riềng, Nhật Bản luôn là nơi chịu nhiều thiệt hại về thiên tai. Đặc biệt là sóng thần, động đất. Những lúc ấy người chết, nhà sụp đổ, trẻ em mất bố mẹ, bố mẹ mất con. Thương thay khung cảnh sầu úa đầy đau thương nước mắt. Biết hoàn cảnh nước bạn, cả thế giới đã chung tay giúp Nhật Bản khắc phục những khó khăn về thiên tai.

Trong thời đại mới, trong xu thế hòa nhập với toàn cầu thì tình giai cấp, tình dân tộc đã trở thành tình yêu thương nhân loại. Em tin rằng trong tương lai lòng người sẽ nhân ái và sẽ loại bỏ tính hận thù, đố kị hay ganh ghét. Em sẽ sống đúng với câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân"

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (Mẫu số 5)


Bài làm: 

Nhân dân Việt Nam từ xưa vốn có truyền thống lấy chữ "nhân" làm gốc. Một trong nhưng nét đẹp của phẩm giá là tình yêu thương con người và lòng vị tha. Chính vì vậy, ông bà, cha mẹ thường xuyên khuyên con cháu: "Thương người như thể thương thân"
Trước tiên, chúng ta cần hiểu câu tục ngữ có ý nghĩa như thế nào. Thân là bản thân, thương người là thương xót, cảm nhận được nỗi khổ của mình khi đói không cơm, khi lạnh không áo, ốm không thuốc. Thương người là thương mọi người xung quanh là thương xót, cảm thông, chia sẻ nỗi vất vả, cơ cực của người khác, nếu có điều kiện thì sẵn sàng giúp đỡ. Thương người như thể thương thân nghĩa là ta yêu quý bản thân ta thế nào thì cũng yêu người khác như chính bản thân mình. Nếu đã từng trải qua đói khổ, bệnh tật, túng thiếu,... thì khi người khác lâm vào cảnh đấy ta cảm thông, giúp đỡ, quan tâm coi việc của người khác như của mình.

Tại sao chúng ta phải giúp đỡ người khác? Trong cuộc sống, không ai có thể sống lẻ loi, cô độc. Trong gia đình có ông bà, cha mẹ, con cái,... Đó là quan hệ máu thịt thiêng liêng. Hiểu rõ điều đó nên từ khi còn nằm trong nôi, ông bà thường hát ru con cháu bằng tiếng hát êm đềm, tình cảm.
"Khôn ngoan đối đáp người ngoài
Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau"

Thấu hiểu được nỗi vất vả, sự hy sinh to lớn của bậc làm cha mẹ, con cháu phải có hiếu thảo để báo đáp lại cha mẹ.
"Công cha như núi thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài Biển Đông"
"Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con"
Rộng hơn nữa là tình làng xóm, láng giềng những người " tối lửa tắt đèn có nhau". Vào những lúc họ gặp khó khăn, hoạn nạn,... chúng ta nên có thái độ "nhường cơm sẻ áo".

Ngay đến cộng đồng, xã hội mà ta đang sống, những người ở miền ngược hay miền xuôi, dù là ở núi hay đồng bằng thì tất cả những con người Việt Nam đều là anh em, đều do mẹ Âu Cơ sinh ra. Chính mối quan hệ này đã tạo nên tình thân ái giữa con người với con người. Tình cảm ấy đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Để có được cuộc sống đầy đủ, ý nghĩa, mỗi chúng ta phải cùng hòa nhập với cộng đồng, luôn ở bên cạnh nhau dù khó khăn hay hạnh phúc, tục ngữ vì thế đã có câu: "Sông có khúc, người có lúc" ý nói trong cuộc đời không ai có thể làm hoàn hảo mọi việc cho nên muốn được người khác đối xử tốt với mình thì mình phải đối xử tốt với mọi người trước. Thực tế, nhân dan ta đã sống theo quan niệm ấy đã từ rất lâu. Ở đâu có chiến tranh, thiên tai thì hàng triệu con tim hướng về thay cho lời an ủi, động viên sâu sắc. Không những vậy, từ các vị lãnh đạo đến những người dân thường hay những anh chị sinh viên, những bạn học sinh đều sẵn sàng đóng góp xây dựng những mái ấm cho trẻ mồ côi, xây dựng trường học, nuôi lợn nhựa giúp người nghèo,... LÀ một học sinh , em thấy mình phải rèn luyện đức tính "Thương người như thể thương thân"hơn nữa. Đồng thời, cũng phê phán những con người thờ ơ, coi việc đó không phải việc của mình.

Câu tục ngữ trên là một lờ khuyên với tất cả mọi người hãy yêu thương, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là lúc khó khăn, hoạn nạn để tất cả mọi người đều sống trong ấm no, hạnh phúc.

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 6)


Bài làm:

Từ xưa đến nay, ông bà, cha mẹ thường khuyên nhủ con cháu phải "thương người như thể thương thân". Như vậy mới đúng với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là lấy chữ nhân làm gốc. Và đó là một trong những phẩm giá của con người Việt Nam.

"Thương thân" là thương chính bản thân mình. khi đói không cơm ăn, khi lạnh không áo mặc, khi ốm đau không thuốc mà uống, không ai chăm sóc, lúc đó mới cảm nhận được mình rất thương bản thân mình. "Thương người" là thương xót mọi người xung quanh, quan tâm, chia sẻ và sẵn sàng giúp khi mọi người gặp khó khăn. "Thương người như thể thương thân" là ta yêu quý bản thân như thế nào thì ta cũng đối xử với mọi người như thế. Câu tục ngữ còn khuyên chúng ta phải luôn luôn có tình yêu thương nhân ái với tất cả những người xung quanh hay toàn thể nhân loại khi họ gặp khó khăn. Yêu thương con người, yêu thương đồng loại là điều kiện cần thiết trong xã hội loài người. Một xã hội mà mọi người đồng tâm đồng lòng, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu, cái xã hội đó sẽ không có sự bất bình đẳng, sẽ không có sự phân biệt kẻ giàu người nghèo. Thân thể của ta thì ta phải quý trọng, phải chăm sóc.Chỉ một vết trầy xước nhỏ, một tấm thân ta. Thấm được cái đau khi mình mắc phải sẽ giúp ta thông cảm với nỗi đau của người khác. Nếu như người chung quanh ta không may gặp khó khăn, hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ, quan tâm chăm sóc họ như yêu thương chăm sóc chính bản thân mình.

Để tồn tại trên một xã hội thì những con người sống trong xã hội ấy phải tập hợp thành đoàn thể, cộng đồng, cùng nhau xây dựng, góp sức để xã hội tồn tại và phát triển. Trong gia đình mối quan hệ anh em, cha mẹ và con cái có cùng huyết thống, cùng có những kỉ niệm vui buồn bên nhau. Họ chẳng khác nào như chân với tay trong cùng một cơ thể. Nếu ai trong số những người thân trong gia đình gặp khó khăn, mọi người sẽ cùng chung tay gánh vác.ngoài những người thân trong gia đình chúng ta còn có bạn bè, bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn" có nhau. Tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là những người có tình có nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc trái gió trở trời những khi "cùng đường bi lối", họ đến với ta bằng tấm lòng chân thành để "chia ngọt sẻ bùi". Tình nghĩa ấy sâu đậm chẳng khác nào anh em một nhà. Vì vậy khi họ không may rơi vào tình cảnh khó khăn, lẽ nào ta lại ngoảnh mặt thờ ơ cho đành. Lúc này thái độ "nhường cơm sẻ áo", "chị ngã em nâng" là một việc làm mà ta phải thực hiện. Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền ngược hay miền xuôi, dù nơi miền núi hay đồng bằng cũng đều là anh em, bởi có lẽ họ với ta cùng một dân tộc, có chung một mẹ Âu Cơ... Chính mối quan hệ gắn bó này tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Có thể nói tất cả mọi người đã sống trên trái đất này đều phải yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Đó không chỉ là tình cảm giữa con người với con người mà nó còn trở thành truyền thống quý báu của dân tộc, truyền thống ấy đã bao đời nay trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. trải qua những năm tháng kháng chiến gian khổ gay go cả nước đều chung lòng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để đi đến thắng lợi vẻ vang. Và cũng đã biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng tích cực lời kêu gọi "một miếng khi đói bằng một gói khi no" của đảng và nhà nước ta để chung góp từ tiền bạc đến thuốc men vật dụng, chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân thiên tai lũ lụt. Những việc ấy thể hiện rất rõ tấm lòng "Thương người như thể thương thân" mà ông cha ta đã truyền dạy. Tình cảm cao đẹp ấy là một đạo lí, là một nét đẹp của con người, là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh hạnh phúc. Ngoài những cái tốt thì còn những tư tưởng ích kỉ cá nhân, cục bộ, chỉ biết nghĩ đến mình chứ không nghĩ cho người khác, không có tình yêu thương.

Tình giai cấp, nghĩa đồng bào là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tình tương thân tương ái là một trong những nét đẹp của bản sắc dân tộc ta.

Đề bài: Hãy nêu cảm nghĩ về câu tục ngữ: "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 7)


Bài làm:

Tục ngữ là túi khôn của nhân dân ta và chúng ta có thể khẳng định rằng những câu tục ngữ mà ông cha ta để lại, không một câu nào không mang một ý nghĩa nào cả. Yêu thương con người cũng là một trong những bài học mang ý nghĩa sâu sắc mà ông cha ta để lại. Và cũng từ bài học đó, câu tục ngữ: "Thương người như thể thương thân" được ra đời. Em rất tâm đắc câu tục ngữ này.

Thương người là gì? Thương người là tình cảm yêu thương, quý mến mọi người xung quanh, nó xuất phát từ chính trái tim và lòng nhân ái của mình. Còn thương thân là thương chính bản thân mình, tôn trọng và giữ gìn bảo vệ bản thân mình. Ý nghĩa trên, câu tục ngữ khuyên chúng ta phải luôn luôn có tình yêu thương và lòng nhân ái với tất cả mọi người xung quanh và toàn thể nhân loại khi họ gặp khó khăn, yêu thương họ như yêu thương chính bản thân mình.

Có lẽ, các bạn sẽ đặt ra câu hỏi: Vì sao phải thương người như thể thương thân? Tình yêu thương vốn là một phẩm chất cao đẹp mà mỗi con người trong chúng ta cần phải có. Tình yêu thương chính là nền tảng vững chắc cho xã hội ngày càng phát triển, phồn vinh và hạnh phúc. Phẩm chất đó được thể hiện qua những hành động thiết thực và việc làm cụ thể. Đó cũng chính là một phần lý do để giải đáp cho câu hỏi vì sao lại phải thương người như thể thương thân.

Như chúng ta đã biết, con người khi sinh ra chẳng có ai là hoàn hảo cả. Ai cũng có ưu điểm và khuyết điểm riêng của mình. Đó là điều không thể chối cãi. Đâu phải cuộc đời con người ai cũng đơn giản. Ai cũng có lúc gặp khó khăn, hoạn nạn. Những lúc đó, điều mà chúng ta cần nhất là sự yêu thương, giúp đỡ từ chính những người xung quanh. Trong văn học, có rất nhiều những bài ca dao nói về tình yêu thương giữa con người với nhau, điển hình như:

"Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"

Bên cạnh đó, trong văn bản "Bức tranh của em gái tôi", tình yêu của bé gái trong truyện giành cho anh trai luôn luôn tồn tại, cũng chính tình yêu thương đó là cảm hứng cho bức tranh đạt giải cao nhất trong cuộc thi vẽ của cô em gái. Hay tình yêu thương, đùm bọc nhau của hai anh em Thành và Thủy cũng làm cảm háo trái tim của những người đọc. Qua đó, ta có thể thấy rằng tình yêu thương con người là nguồn gốc của văn chương như tác giả Hoài Thanh đã nói.

Trong thực tế, có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được hưởng sự yêu thương và giúp đỡ của chúng ta. Những trẻ em ở gầm cầu hay những bạn nhỏ trong trại mồ côi rất cần những tình thương và quan tâm của mọi người xung quanh. Những bạn họ sinh nghèo, không có tiền để tiếp tục cắp sách tới trường cũng cần tình thương và sự giúp đỡ từ những nhà hảo tâm. Mặt khác, mọi người sống với nhau ai cũng có những mối quan hệ nhất định, không một ai có thể sống đơn độc một mình. Từ bạn bè, hàng xóm láng riềng, ai ai cũng cần yêu thương, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong mọi việc. Vì vậy, ông cha ta cũng đã có câu: "Hàng xóm tói lửa tắt đèn có nhau". Trong việc học tập, mỗi khi ta bị điểm kém hay gặp phải một bài khó, điều ta cần chính là những người bạn luôn luôn động viên mình, giúp đỡ mình đi lên trong học tập. Khi một tập thể lớp đoàn kết với nhau, có một bạn gặp khó khăn gì đấy trong cuộc sống , tất cả lớp sẽ cùng kề vai sát cánh bên bạn đó, cũng giống như câu: "Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ". Tình yêu thương giúp đỡ lẫn nhau còn được thể hiện rõ nét nhất trong gia đình. Mái ấm gia đình là nơi mà mọi thành viên đều yêu thương lẫn nhau. Từ già trẻ, lớn bé. Từ tình cảm chị em thắm thiết: "Chị ngã em nâng" đến những sự quan tâm, đùm bọc của mọi người trong gia đình với nhau: "Môi hở răng lạnh" Hay tình anh em sâu rộng, không thể tách rời như: "Anh em như thể tay chân
"Rách lành đùm bọc dơ hay đỡ đần."

Không chỉ dừng lại ở đó, tình yêu
 thương còn được thể hiện qua nhiều mặt khác nhau. Khi các tỉnh, các địa phương gặp những thiên tai như lũ lụt, hạn hán thì người dân cả nước sẽ cùng chung tay góp sức giúp đỡ lẫn nhau từ những vật dụng nhỏ đến những số tiền lớn vì "Một miếng khi đói bàng một gói khi no." Với các nước láng riềng, chúng ta luôn giúp đỡ, đoàn kết như anh em vì "Tứ hải giai huynh đệ", vì dù màu da khác nhau nhưng không chia tấm lòng:

"Vàng , đen, trắng, nước da không chia tấm lòng..."

Ngoài ra, chúng ta còn có những tấm gương tiêu biểu trong việc chung tay góp sức như Bác Hồ-vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân. Bác luôn đi đầu trong những phong trào vì dân vì nước. Bác buôn ba bên nước ngoài nhiều năm cũng chỉ vì yêu nước, vì tình yêu thương dành cho dân chúng. Hiện nay cũng có rất nhiều chương trình giải trí hay những chương trình nhân ái nhằm mục đích giúp đỡ những hoàn chảnh khó khăn như "Vì bạn xứng đáng", "Cặp lá yêu thương", "Tiếp sức hồi sinh", "Lục lạc vàng"...

Vậy câu hỏi đặt ra là: "Chúng ta phải là gì?" Bản thân là một học sinh, em thấy mình cần làm theo bài học mà câu tục ngữ đã nêu. Chúng ta cần phải giúp được bạn bè, giúp đỡ những người xung quanh. Bên cạnh đó, chúng ta phải nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường tổ chức như "Nuôi lợn nhựa vì người nghèo", hay là quyên góp sách vở và quần áo cho học sinh miền núi. Đồng thời, chúng ta còn phải phê phán những cá nhân có tư tưởng ích kỷ, cục bộ, chỉ biết quan tâm đến bản thân mình, không có tình yêu thương. Những kẻ đó cần bị xã hội lên án và phê phán.

Câu tục ngữ là một lời khuyên sâu sắc và bổ ích. Chúng ta cần làm theo lời dạy bảo của câu tục ngữ và phát huy nó. Em rất thích câu tục ngữ này.

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 8)


Bài làm:

Từ xưa đến nay, ông bà cha mẹ thường khuyên nhủ chúng ta phải "Thương người như thể thương thân". Như vậy mới đúng với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là lấy chữ nhân làm gốc. Và đó cũng là một trong những phẩm giá của con người Việt Nam.

"Thương thân" là thương chính bản thân mình. Khi đói không cơm ăn, khi lạnh không có áo mặc, khi ốm đau không có thuốc mà uống, không ai chăm sóc lúc đó mới cảm nhận được mình rất thương bản thân mình. "Thương người" là thương xót mọi người xung quanh, quan tâm, chia sẻ và sẵn sàng giúp khi mọi người gặp khó khăn. "Thương người như thể thương thân" là ta yêu quý bản thân như thế nào thì ta cũng đối xử với mọi người như thế. Câu tục ngữ còn khuyên chúng ta phải luôn có tình yêu thương nhân ái với tất cả mọi người xung quanh hay toàn thể nhân loại khi họ gặp khó khăn. Yêu thương con người, yêu thương đồng loại là điều kiện cần thiết trong xã hội loài người. Một xã hội mà mọi người đồng tâm đồng lòng, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau "Có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu" cái xã hội đó sẽ không có sự bất bình đẳng, sẽ không có sự phân biệt kẻ giàu người nghèo. Thân thể của ta thì ta phải quý trọng, phải chăm sóc. Chỉ một vết trầy xước nhỏ, một cơn đau nhẹ cũng khiến cho ta phải quan tâm lo sợ cho tầm thân ta. Thấm được cái đau khi mình mắc phải sẽ giúp ta thông cảm với nỗi đau của người khác. Nếu như người chung quanh ta không may gặp khó khăn, hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ , quan tâm, chăm sóc họ như yêu thương chính bản thân mình.

Để tồn tại trên một xã hội thì những con người sống trong xã hội ấy phải tập hợp thành đoàn thể, cộng đồng, cùng nhau xây dựng, cùng góp sức để xã hội tồn tại và phát triển. Trong gia đình mối quan hệ anh em, cha mẹ và con cái có cùng huyết thống, cùng nhau có những kỉ niêm vui buồn bên nhau. Họ chẳng khác nào như chân với tay trong cùng một cơ thể. Nếu ai trong số nhưng người thân trong gia đình gặp khó khăn, mọi người sẽ cùng chung tay gánh vác. 

Ngoài những người thân trong gia đình chúng ta còn có bạn bè, bà con hàng xóm, những người đã vùng ta "tối lửa tắt đèn" có nhau. Tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là người có tình nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc "trái gió trở trời", những khi "cùng đường bi lối" , họ đến với ta bằng những tấm lòng chân thành để chia ngọt sẻ bùi. Tình nghĩa ấy sâu đậm chẳng khác nào anh em một nhà. Vì vậy khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lẽ nào ta lại ngoảnh mặt thờ ơ cho đành. Lúc này thái độ nhường cơm sẻ áo, chị ngã em nâng là một việc làm mà ta phải thực hiện. Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền ngược hay miền xuôi, dù nơi rừng núi hay đồng bằng cũng đều là anh em, bởi có lẽ họ với ta cùng một dân tộc, có chung một mẹ Âu Cơ... Chính mối quan hệ gắn bó này tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Có thể nói tất cả mọi người đã sống trên trái đất này đều phải yêu thương đùm bọc lẫn nhau, chia ngọt sẻ bùi cho nhau. Đó không chỉ là tình cảm giữa con người với con người mà nó còn chở thành truyền thống quý báu của dân tộc, truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trải qua những năm tháng kháng chiến gian khổ, gay go cả nước đều chung lòng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để đi đến thắng lợi vẻ vang. Và cũng đã biết bao lần toàn dân ta hưởng ứng tích cực lời kêu gọi "một miếng khi đói bằng một gói khi no" của Đảng và nhà nước ta để khuyên góp từ tiền bạc đến thuốc men vật dụng chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân của thiên tai lũ lụt. Những việc làm ấy thể hiện rất rõ tấm lòng "Thương người như thể thương thân" mà ông cha ta đã truyền dạy. tình cảm cao đẹp ấy là một đạo lý, là một nét đẹp của con người, là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc. Ngoài những cái tốt những người tốt thì còn những tư tưởng ích kỉ cá nhân, cục bộ, chỉ biết nghĩ đến mình chứ không nghĩ cho người khác, không có tình yêu thương. 

Tình giai cấp, nghĩa đòng bào là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tình tương thân tương ái là một trong những nét đẹp nổi bật của bản sắc dân tộc ta.

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (Mẫu số 9)Bài làm:

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã sáng tác ra nhiều câu tục ngữ hay và rất ý nghĩa. Một trong số đó là câu tục ngữ mà em rất thích: "Thương người như thể thương thân".

Câu tục ngữ này có ý nghĩa là gì? Ý nghĩa đầu tiên mà ai cũng hiểu được, đó là yêu thương người khác như yêu thương chính bản thân mình. Sâu xa hơn, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ chúng ta phải thương những người khó khăn hơn mình dù họ có ở đâu đi chăng nữa. 

Tại sao phải thương người như thể thương thân? Từ lâu lắm rồi, tình yêu thương là một đạo đức sẵn có trong mỗi chúng ta. Tình yêu thương là nền tảng phát triển của mỗi gia đình, mỗi xã hội và mỗi con người. Nhờ có tình yêu thương mà chúng ta có thể tự đứng dậy sau mỗi khi vấp ngã và nó giúp chugns ta nâng đỡ nhau về mọi mặt. TÌnh yêu thương thường được biểu hiện bằng những hành động cụ thể và những hành động đó không phân biệt già trẻ, gái trai. Không ai là không gặp khó khăn cả, kể cả những người giàu hay những người cực thông minh. Nhờ có tình yêu thương nâng đỡ mà chúng ta mới có thể vượt qua những khó khăn, thử thách. Chẳng hạn như tình cảm anh chị em: "Chị ngã em nâng". Hay tình háng xóm láng riềng:"tối lửa tắt đèn có nhau".
Chúng ta phải làm gì để bày tỏ yêu thương? Chúng ta nên chia sẻ khó khăn với người khác dù họ ở đâu và trong những hoàn cảnh nào. Chúng ta nên quên góp từ thiện cho người nghèo. Chúng ta cần phê phán những kẻ có tư tưởng cục bộ, cá nhân, chỉ nghĩ đến mình.

Tình yêu thương la một phẩm chất tốt của mỗi con người. Chúng ta nên phát huy phẩm chất ấy và giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 10)

Xã hội ngày nay càng hiện đại, con người chúng ta ngày càng bị cuốn theo thời đại công nghệ thông tin. Nhưng chính vì điều đó đã đẩy dần con người chúng ta ra xa nhau hơn. Chính vì vậy, tình cảm yêu thương giúp đỡ lẫn nhau là một điều rất quan trọng và nó là một quan niệm sống tốt đẹp của ông cha ta. Điều đó đã thể hiện qua câu tục ngữ “Thương người như thể thương thân”. Đây là một lời khuyên nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương, giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình.


Muốn hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ này thì ta phải hiểu ý nghĩa từng từ trong câu tục ngữ. Vậy ta hiểu thế nào là thương thân. Thương thân là phải biết yêu thương, tự chăm lo cho mình khi mình lâm vào cảnh đói không cơm, rét không áo, ốm không thuốc và lúc hoạn nạn không ai giúp đỡ. Còn thương người ở đây là chúng ta phải yêu thương, giúp đỡ người khác. “Thương người như thể thương thân là biết thương yêu mọi người như thương chính bản thân mình. Ví vậy, câu tục ngữ đã đưa ra một lời khuyên, hãy yêu thương thông cảm và chia sẻ nỗi buồn với người khác.

Vì sao câu tục ngữ lại khuyên ta phải giúp đỡ người khác? Bởi trong cuộc sống không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc. Chính vì vậy tình yêu thương chính là nền tảng cơ sở để giúp cho xã hội ngày càng phát triển hơn, phồn vinh hạnh phúc. Ngoài ra, nó nên được thể hiện bằng những hành động việc làm. Sự thật trong cuộc sống, không ai là hoàn hảo. Cuộc đời không đơn giản,ai cũng có lúc gặp khó khăn hoạn nạn về sức khỏe, công việc, làm ăn,...... Cho nên mỗi chúng ta rất cần đến sự yêu thương đoàn kết, giúp đỡ của mọi người xung quanh.

Mặt khác, trong thực tế, mọi người sống với nhau đều có các mối quan hệ nhất định.Chúng ta đều có gia đình, có cha mẹ, vợ chồng, anh em,... Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng, sống chết có nhau. Ông bà đã dạy con cháu từ khi còn bé bằng lời ru êm dịu
"Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần"
Trong gia đình, chúng ta có mỗi quan hệ anh em, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn. Ngoài ra, đạo làm con phải biết hiếu thảo với cha mẹ như câu "Phụ tử tình thân".

Rộng hơn là bà con hàng xóm những người cùng ta "tối lửa tắt đèn có nhau". Tuy không có máu mủ ruột rà nhưng họ lại đối xử với ta, giúp đỡ ta và đến với ta bằng tấm lòng chân thành nhất.

Ngay đến cộng đồng mà ta đang sống, những người dù ở miền xuôi hay miên ngược, ở núi rừng hay đồng bằng thì chúng ta đều là anh em vì chúng ta cùng sống trên một đất nước và có chung một người mẹ: mẹ Âu Cơ.

Thế nhưng, ở xã hội ngoài kia vẫn có những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước khó khăn, hoạn nạn của người khác. Đoạn trích "Trong lòng mẹ" của Nguyên Hồng đã bộc lộ sự cay nghiệt của bà cô đối với chú bé Hồng. Là một học sinh, em cần phải rèn luyện đạo đức, phải biết sống yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ người khác.

Tóm lại, câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" là một bàn học sâu sắc về đạo lí làm người. Lời dạy ấy mãi vang bên tai ta, nhắc ta phải có lòng "nhân ái", biết yêu thương mọi người như yêu chính bản thân mình.

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân"  (mẫu số 11)


Từ xưa đến nay, ông bà, cha mẹ thường khuyên nhủ chúng ta phải "Thương người như thể thương thân". Như vậy mới đúng với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là lấy chữ nhân làm gốc. Và đó cũng là một trong những phẩm giá của con người Việt Nam.


"Thương thân" là thương chính bản thân mình. Khi đói không ăn cơm, khi lạnh không có áo mặc, khi ốm đau không có thuốc mà uống, không ai chăm sóc lúc đó mới cảm nhận được mình rất thương bản thân mình. "Thương người" là thương xót mọi người xung quanh, quan tâm, chia sẻ và sẵn sàng giúp khi mọi người gặp khó khăn. "Thương người như thể thương thân" là ta yêu quý bản thân như thế nào thì ta cũng đối xử với mọi người như thế. Câu tục ngữ còn khuyên chúng ta phải luôn luôn có tình yêu thương nhân ái với tất cả những người xung quanh hay toàn thể nhân loại khi họ gặp khó khăn.

Yêu thương con người, yêu thương đồng loại là điều kiện cần thiết trong xã hội loài người. Một xã hội mà mọi người đồng tâm đồng lòng, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, "có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu", cái xã hội đó sẽ không có sự bất bình đẳng, sẽ không có sự phân biệt kẻ giàu người nghèo. Thân thể của chúng ta thì ta phải quý trọng, phải chăm sóc. Chỉ một vết trầy xước nhỏ, một cơn đau nhẹ cũng khiến cho ta phải quan tâm lo sợ cho tấm thân ta. Thấm được cái đau khi mình mắc phải sẽ giúp ta thông cảm với nỗi đau của người khác. Nếu như người xung quanh ta không may gặp khó khăn, hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ, quan tâm, chăm sóc họ như yêu thương chăm sóc chính bản thân mình.

Để tồn tại trên một xã hội thì những con người sống trong xã hội ấy phải tập hợp thành đoàn thể, cộng đồng, cùng nhau xây dựng, cùng nhau góp sức để xã hội tồn tại và phát triển. Trong gia đình mối quan hệ anh em, cha mẹ và con cái có cùng huyết thống, cùng có những kỉ niệm vui buồn bên nhau. Họ chẳng khác nào như chân với tay trong cùng một cơ thể. Nếu ai trong số những người thân trong gia đình gặp khó khăn, mọi người sẽ cùng chung tay gánh vác.

Ngoài những người thân trong gia đình chúng ta còn có bạn bè, bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn" có nhau. Tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là người có tình có nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc "trái gió trở trời", những khi "cùng đường bí lối", họ đến với ta bằng những tấm lòng chân thành để "chia ngọt sẻ bùi". Tình nghĩa ấy sâu đậm chẳng khác nào anh em một nhà. 

Vì vậy khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lẽ nào ta lại ngoảnh mặt thờ ơ cho đành. Lúc này thái độ "nhường cơm sẻ áo", "chị ngã em nâng" là một việc làm mà ta phải thực hiện. Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền xuôi hay miền ngược, dù nơi rừng núi hay đồng bằng cũng đều là anh em, bởi có lẽ họ với ta cùng một dân tộc, có chung một mẹ Âu Cơ.... Chính mối quan hệ gắn bó này tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Có thể nói tất cả mọi người đã sống trên trái đất này đều phải yêu thương đùm bọc lẫn nhau, chia ngọt sẻ bùi cho nhau. Đó không chỉ là tình cảm giữa con người với con người mà nó còn trở thành truyền thống quý báu của dâu tộc, truyền thống ấy đã bao đời nay trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trải qua những năm tháng kháng chiến gian khổ, gay go cả nước đều chung lòng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để đi đến thắng lợi vẻ vang. Và cũng đã biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng tích cực lời kêu gọi "một miếng khi đói bằng một gói khi no" của Đảng và Nhà nước ta để chung góp từ tiền bạc đến thuốc men, vật dụng, chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân của thiên tai lũ lụt. Những việc làm ấy thể hiện rõ tấm lòng "Thương người như thể thương thân" mà ông cha ta đã dạy. Tình cảm cao đẹp ấy là một đạo lí, là một nét đẹp của con người, là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc. Ngoài những cái tốt, những người tốt thì còn những tư tưởng ích kỉ cá nhân, cục bộ, chỉ biết nghĩ đến bản thân chứ không nghĩ đến người khác, không có tình yêu thương.

Tình giai cấp, nghĩa đồng bào là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc và xâu dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tình tương thân tương ái là một trong những nét đẹp nổi bật của bản sắc dân tộc ta.

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 12)


Từ thời xa xưa, ông cha ta đã sáng tác ra nhiều câu tục ngữ hay và rất ý nghĩa. Một trong số đó là câu tục ngữ mà em rất thích :"Thương người như thể thương thân".

Câu tục ngữ này có nghĩa là gì? Ý nghĩa đầu tiên mà ai cũng hiểu được, đó là yêu thương người khác như yêu thương chính bản thân mình. Sâu xa hơn, câu tục ngữ muốn khuyên nhủ chúng ta phải biết yêu thương những người khó khăn hơn mình.


Tại sao phải thương người như thể thương thân? Từ lâu lắm rồi, tình yêu thương là một đạo đức sẵn có trong mỗi chúng ta. Tình yêu thương là nền tảng phát triển của mỗi gia đình, mỗi xã hội và mỗi con người. Nhờ có tình yêu thương mà chúng ta có thể tự đứng dậy sau khi vấp ngã và nó giúp chúng ta nâng đỡ nhau về mọi mặt. Tình yêu thương thường được biểu hiện bằng những hàng động cụ thể và những hành động đó không phân biệt già - trẻ, gái - trai. Không ai là không gặp khó khăn cả, kể cả những người giàu hay những người cực thông minh. Nhờ có tình yêu thương nâng đỡ mà chúng ta mới có thể vượt qua những khó khăn, thử thách. Chẳng hạn như tình cảm anh, chị, em :"Chị ngã em nâng", hay tình hàng xóm láng giềng :"Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau".

Chúng ta phải làm gì để bày tỏ tình yêu thương. Chúng ta nên chia sẻ khó khăn với người khác khi họ ở đâu và trong những hoàn cảnh nào. Chúng ta nên quyên góp từ thiện cho người nghèo. Chúng ta cần phê phán những kẻ có tư tưởng cục bộ, cá nhân, chỉ nghĩ đến mình.

Tình yêu thương là một phẩm chất tốt của mỗi con người. Chúng ta nên phát huy phẩm chất ấy và giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 13)


Xã hội ngày càng hiện đại, con người chúng ta càng ngày càng bị cuốn theo thời đại công nghệ, thông tin. Nhưng chính điều đó đã dần đẩy con người chúng ta ra xa hơn. Chính vì vậy, tình cảm yêu thương giúp đỡ lẫn nhau là một quan niệm sống tốt đẹp của ông ta ta. Điều đó đã được thể hiện qua câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân". Đây là một lời khuyên nhằm nhắc nhở con cháu phải biết yêu thương giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân mình.Muốn hiểu được ý nghĩa thấu đáo của câu tục ngữ này thì ta phải hiểu ý nghĩa của từng từ trong câu tục ngữ. Vậy ta hiểu thế nào là thương thân. Thương thân là phải biết thương lấy mình, tự chăm lo cho mình khi mình lâm vào cảnh đói không cơm, rét không áo, ốm không thuốc và lúc hoạn nạn không ai giúp đỡ. Còn thương người ở đâu là chúng ta phải yêu thương người khác như yêu thương chính mình. Vì vậy câu tục ngữ đã đưa ra một lời khuyên : hãy thương yêu, chăm sóc, thông cảm và chia sẻ vui buồn, hoạn nạn với người khác như chính mình vậy.

Vì sao câu tục ngữ lại khuyên chúng ta phải giúp đỡ người khác? Bởi trong cuộc sống không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc. Chính vì vậy, tình yêu thương chính là nền tảng cơ sở để giúp cho xã hội ngày càng phát triển hơn, phồn vinh, hạnh phúc. Ngoài ra nó còn được thể hiện bằng những hàng động việc làm. Sự thật trong cuộc sống không ai là hoàn hảo. Cuộc đời không đơn giản, ai cũng có lúc gặp khó khăn hoạn nạn về sức khỏe, công việc, làm ăn... Cho nên mỗi chúng ta rất cần đến sự yêu thương đoàn kết giúp đỡ của người xung quanh.

Mặt khác trong thực tế, mọi người sống với nhau đều có các mối quan hệ nhất định. Chúng ta đều có gia đình, có cha mẹ, vợ chồng, anh em,... Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng sống chết có nhau. Ông bà đã dạy con cháu từ khi còn bé bằng những lời ru êm dịu:
"Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần".
Trong gia đình, ta có mối quan hệ anh em, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn với nhau. Ai cũng biết chân với tay là những bộ phận trên cơ thể người. Nếu thiếu một trong hai thì con người sẽ không được hoàn hảo. Vì thế, anh em ruột thịt phải yêu thương nâng đỡ nhau trên mỗi bước đường dài. Ngoài ra là một con người chúng ta phải hiếu thảo với bố mẹ như câu : Phụ tử tình thâm.

Rộng hơn là bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn có nhau". Tuy không máu mủ ruột thịt nhưng họ lại đối xử tốt với ta, họ đến với ta bằng những tâm lòng để chia ngọt sẻ bùi. Tình nghĩa ấy thật sâu đậm.

Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền xuôi hay miền ngược, dù ở rừng núi hay đồng bằng thì đều là anh em. Bởi chúng ta cùng một dân tộc, có cùng một mẹ Âu Cơ.

"Tương thân tương ái" là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Trải qua những năm kháng chiến gian khổ cả nước đều đồng lòng, đoàn kết giúp đỡ nhau để đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Thế nhưng, ở xã hội ngoài kia vẫn có những kẻ thờ ơ, dửng dưng trước khó khăn, hoạn nạn của người khác. Đoạn trích "Trong lòng mẹ" của Nguyên Hồng đã bộc lộ sự cay nghiệt của bà cô đối với chú bé Hồng. Bài văn phê phán bà cô đã gieo rắc những điều không tốt vào đầu Hồng làm chú càng thêm đau khổ. Ngoài xã hội vẫn còn những kẻ như vậy.

Là một học sinh, em cần phải rèn luyện đạo đức, phải biết sống đoàn kết yêu thương lẫn nhau, giúp đỡ mọi người xung quanh. Tóm lại, câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" là một bài học sâu sắc về đạo lí làm người. Lời dạy ấy mãi vang bên tai ta phải có lòng nhân ái, phải biết yêu thương mọi người như yêu thương chính bản thân mình.

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 15)


Từ xa xưa nhân dân ta đã có câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân". Câu tục ngữ rất hay và ý nghĩa. Vậy thì chúng ta hãy chứng minh và tìm hiểu kĩ hơn về câu tục ngữ nhé.


Câu tục ngữ ngắn gọn là thế nhưng chứa đựng rất nhiều bài học. Câu tục ngữ đã khuyên chúng ta phải yêu thương những người xung quanh như yêu thương chính bản thân mình. Nhưng yêu bản thân một cách thái quá đôi khi lại thành tự kiêu, ích kỉ. Tệ hơn là thói xấu ích kỉ thì luôn đi đôi với những việc làm không có ý tốt. Thương người như thể thương thân là sẵn sàng giúp đỡ khi những người xung quanh gặp khó khăn. Chúng ta yêu thương bản thân thế nào thì hãy lắng nghe và cảm thông cho những người xung quanh.

Câu tục ngữ khuyên chúng ta biết yêu thương, mở lòng. Một cá thể sống thiếu xã hội, đặc biệt là lúc khó khăn. Thì khi đó mình có thông cảm giúp đỡ người khác như vậy mới nhận được cách đói xử như vậy. Nhưng không phải ai cũng biết quan tâm chia sẻ với những người xung quanh. Không phải ai cũng có tấm lòng nhân ái, cao thượng. Vì vậy chúng ta cần phải rèn luyện. Trong cuộc sống không ai có thể sống đơn độc, lẻ loi. Gia đình, bố mẹ, anh chị em,... là máu mủ thiêng liêng. Vì chính điều ấy nên từ thuở nhỏ ông cha ta đã dạy dỗ con cháu bằng những câu ca dao êm ái, chan chứa tình người:
"Tối lửa tắt đèn có nhau"
"Chị ngã em nâng"
"Anh em như thể tay chân"
"Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần"
Các nước láng giềng, Nhật Bản luôn là nơi chịu nhiều thiệt hại về thiên tai. Đặc biệt là sóng thần, động đất. Những lúc ấy người chết, nhà sụp đổ, trẻ em mất bố mẹ, bố mẹ mất con... Thương thay khung cảnh sầu úa đầy đau thương nước mắt. Biết hoàn cảnh nước bạn,cả thể giới đã chung tay giúp Nhật Bản khắc phục những khó khăn về thiên tai.

Trong thời đại mới, trong xu thế hòa nhập với toàn cầu thì tình giai cấp, tình dân tộc đã trở thành tình yêu thương nhân loại. Em tin rằng trong tương lai, lòng người sẽ nhân ái và sẽ loại bỏ tính hận thù, đố kị hay ganh ghét. Em sẽ sống đúng với câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân".

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 16)


Nhân dân Việt Nam từ xưa vốn có truyền thống lấy chữ "nhân" làm gốc. Một trong những nét đẹp của phẩm giá là tình yêu thương con người và lòng vị tha. Chính vì vậy, ông bà, cha mẹ thường xuyên khuyên con cháu :"Thương người như thể thương thân".Trước tiên, chúng ta cần hiểu câu tục ngữ có ý nghĩa như thế nào. Thân là bản thân. Thương người là thương xót, cảm nhận được nỗi khổ của mình khi đói không cơm, khi bệnh không thuốc, khi lạnh không áo. Thương người là thương mọi người xung quanh, là thương xót, là cảm thông, chia sẻ nỗi vất vả, khổ cực của người khác, nếu có điều kiện thì hãy sẵn sàng giúp đỡ thương người như thể thương thân nghĩa là ta yêu quý bản thân ta thế nào thì cũng yêu thương người khác như chính bản thân mình. Nếu đã từng trải qua đói khổ, bệnh tật, túng thiếu,... thì khi người khác lâm vào cảnh đấy thì ta cảm thông, giúp đỡ, quan tâm, coi việc của người khác như việc của mình.

Tại sao chúng ta phải giúp đỡ người khác? Trong cuộc sống, không ai có thể sống lẻ loi, cô độc. Trong gia đình có ông bà, cha mẹ, con cái,... đó là quan hệ máu thịt thiêng liêng. Hiểu rõ điều đó nên từ khi còn nằm trong nôi, ông bà thường hát ru con cháu bằng tiếng hát êm dịu, tình cảm:
"Khôn ngoan đối đáp người ngoài
Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nha"
Thấu hiểu được nỗi vất vả, sự hi sinh to lớn của bậc làm cha, làm mẹ, con cái phải có hiếu để báo đáp lại cha mẹ.
"Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con".
Rộng hơn nữa là tình hàng xóm, láng giềng, những người "tối lửa tắt đèn có nhau" vào những lúc họ gặp khó khăn, hoạn nạn,.... chúng ta nên có thái độ "nhường cơm sẻ áo".

Ngay đến cộng đồng, xã hội mà ta đang sống, những người ở miền xuôi hay miền ngược, dù ở rừng núi hay đồng bằng thì tất cả những con người Việt Nam đều là anh em, đều do mẹ Âu Cơ sinh ra. Chính mối quan hệ này đã tạo nên tình tương thân tương ái giữa con người với con người. Tình cảm ấy đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Để có được cuộc sống đầy đủ ý nghĩa mỗi chúng ta phải cùng hòa nhập với cộng đồng, luôn ở bên cạnh nhau dù khó khăn hay hạnh phúc. Tục ngữ vì thế cũng đã có câu :"sông có khúc, người có lúc" ý nói trong cuộc sống không ai có thể làm hoàn hảo mọi việc cho nên muốn được người khác đối xử tốt với mình thì mình phải đối xử với mọi người tốt trước. Thực tế, nhân dân ta đã sống theo quan niệm ấy đã từ rất lâu. Ở đâu có chiến tranh, thiên tai thì hàng triệu triệu con tim hướng về thay cho lời an ủi, động viên sâu sắc. Không những vậy, từ các vị lãnh đạo đến những người dân thường hay những anh chị sinh viên, những bạn học sinh đều sẵn sàng đóng góp xây dựng những mái ấm cho trẻ mồ côi, xây dựng trường học,.. Là một học sinh, em thấy mình phải rèn luyện đức tính "thương người như thể thương thân" hơn nữa. Đồng thời cũng phê phán những con người thờ ơ, vô cảm trước sự khó khăn của người khác, coi việc đó không phải việc của mình.

Câu tục ngữ trên là một lời khuyên với tất cả mọi người hãy yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là lúc khó khăn, hoạn nạn để tất cả mọi người đều được sống trong ấm no, hạnh phúc.

Giải thích câu tục  ngữ "Thương người như thể thương thân" (Mẫu số 17)


Từ xa xưa, ca dao tục ngữ đã là kho tàng vô giá của nhân loại. Ca dao thường thiên về tình cảm còn tục ngữ thiên về trí tuệ. Mỗi câu tục ngữ đều được coi là túi khôn của nhân dân ta. Nó là những kinh nghiệm quý báu được đúc kết thành những lời súc tích, nhằm khuyên bảo, rèn luyện cho ta những đức tính, tình cảm tốt đẹp giữa người với người. Mặc dù trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có vô vàn những câu tục ngữ hay nhưng tôi tâm đắc nhất là câu tục ngữ :" Thương người như thể thương thân". Tuy ngắn gọn nhưng nó đã cho ta một bài học sâu sắc về lòng thương người.Trước hết, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ như thế nào. Đầy tiên, câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta : hãy yêu thương người khác như chính bản thân mình. Nhưng câu tục ngữ không chỉ gói gọn trong phạm vi nhỏ hẹp ấy, ý nghĩa của nó còn rộng hơn nhiều. Nó mang một hàm ý, lời khuyên sâu sắc mà ông cha ta muốn gửi đến chúng ta : chúng ta phải luôn luôn có tình thương yêu, nhân ái với tất cả người xung quanh hay toàn thể nhân loại khi họ gặp khó khăn.

Vì sao chúng ta phải thương người như thể thương thân? Bởi lẽ, tình yêu thương vốn là một phẩm chất đạo đức cần có trong mỗi con người. Nó cũng chính là nền tảng, cơ sở để giúp cho xã hội ngày một phát triển, phồn vinh, hạnh phúc. Và tình yêu thương ấy thường được thể hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể. Sự thật trong cuộc sống, từ bé đến lớn, từ trẻ đến già, không ai là hoàn hảo. Hơn nữa, cuộc đời con người không đơn giản, ai cũng có lúc gặp khó khăn, hoạn nạn trong công việc, làm ăn, sức khỏe,... Nếu ta đã từng trải qua đau đớn, bệnh tật thì khi thấy người khác lâm vào cảnh ngộ tương tự ta hãy xót thương, cảm thông, giúp đỡ, quan tâm đến họ như đối với chính ta vậy.

Mặt khác, trong thực tế, mọi người sống với nhau đều có những mối quan hệ nhất định, không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc mà đều tập hợp thành một đoàn thể, cộng đồng. Trong gia đình, ta có quan hệ cha me, anh chị em,... Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng. Nhận thức rõ điều ấy nên ông bà ta đã dạy dỗ con cháu từ thuở còn trứng nước bằng những lời ru êm dịu bên nôi:
"Khôn ngoan đối đáp người ngoài
Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau".
"Anh em nào phải người xa,
Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân".
"Yêu nhau như thế tay chân
Anh em hòa thuận, hai thân vui vầy"

Hoặc câu tục ngữ quên thuộc :
"Chị ngã em nâng"

Con cái phải hiếu thảo với cha mẹ :
"Công cha như núi ngất trời
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông
Núi cao biển rộng mênh mông
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!"

Rộng hơn là tình bạn bè, bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn có nhau". Tuy không có máu mủ nhưng họ lại là người có tình nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc trái gió trở trời, những khi cùng đường bí lối, họ đến với ta bằng những tấm lòng chân thành để chia ngọt sẻ bùi. Vì vậy, khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lẽ nào ta lại ngoảnh mặt làm ngơ. Lúc này, thái độ "nhường cơm sẻ áo" là một việc làm mà ta phải thực hiện tốt.

To lớn hơn nữa là tình đồng hương, tình dân tộc. Những người dù ở miền xuôi hay miền ngược, dù là nơi rừng núi hay đồng bằng cũng đều là anh em, bởi lẽ họ với ta cùng chung một dân tộc, có chung một mẹ Âu Cơ. Lịch sử hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh : chính mối quan hệ gắn bó này đã tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Tình cảm ấy bao đời nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trải qua những năm kháng chiến gian khổ, cả nước đều chung lòng, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau đề đi đến thắng lợi vẻ vang. Cũng biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng tích cực lời kêu gọi "một miếng khi đói bằng một gói khi no" những lúc lũ lụt, hạn hán. Ở đâu có người gặp hoạn nạn, thiên tai là lập tức có hàng triệu tấm lòng hướng về an ủi, động viên, giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất. Phong trào người người, nhà nhà làm việc tốt nay đã lan rộng khắp cả nước. Từ những vị lãnh đạo, các nhà doanh nghiệp đến cán bộ, công nhân, nông dân, học sinh đều sẵn sàng đóng góp để xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho trẻ mồ côi, bất hạnh, những trại dưỡng lão cho người già, cô đơn,..

Tuy nhiên, bên cạnh những nghĩa cử cao đẹp như vậy, vẫn còn những con người chỉ biết chăm sóc bản thân mình, không nghĩ tới cuộc sống và hoàn cảnh khó khăn của người khác. Họ sống thờ ơ, vô cảm với những số phận đang cần bàn tay giúp đỡ. Họ đang bị xã hội lên án và phải tự thay đổi để có một cuộc sống tích cực hơn.

Câu tục ngữ đã thấm sâu vào lòng người, để lại một ấn tượng và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ ích kỉ, chỉ muốn mọi lợi ích cho bản thân. Không những thế nó còn giúp ta tự nhìn lại mình để thay đổi, rèn luyện bản thân. Đồng thời, câu tục ngữ cũng là lời khuyên chí lí đối với mọi người, nhất là lứa tuổi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Tôi tin rằng trong tương lai không xa, lòng nhân ái sẽ xóa bỏ hận thù, đẩy lui cái ác để Trái Đất này mãi mãi một màu xanh hi vọng, hòa bình và hạnh phúc.

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 18)


Trong cuộc sống của con người, thứ quý giá nhất không phải là vàng bạc châu báu hay tiền tài danh lợi mà nó xuất phát từ chính con người ta : tình yêu thương. Dân tộc Việt Nam ta cũng vậy, cũng có tinh thần yêu nước thương nòi. Để nhắc nhở con cháu đời sau điều quý giá này, ông bà ta đã có câu: "Thương người như thể thương thân".Tình cảm này được vun đắp và phát triển từ những mối quan hệ giữa gia đình, thầy cô, người thân, bạn bè,... Thương thân là yêu thương chính bản thân mình những lúc khó khăn : lúc đói không có cơm ăn, khi ốm đau không ai chăm sóc, khi lạnh không có áo mặc,... Những lúc khốn khó như vậy, bản thân chúng ta mới thực sự yêu mình. còn thương người là yêu thương mọi người xung quanh, giúp đỡ chân thành lúc họ gặp khó khăn. Lời dạy trên muốn nhấn mạnh : Nếu ta thương bản thân mình như thế nào thì hãy yêu thương người khác như vậy. Thấm được cái đau khi mình mắc phải sẽ giúp ta thêm cảm thông với người khác.

Tại sao chúng ta phải yêu thương người khác như chính bản thân mình? Tình yêu thương là một phẩm chất tốt đẹp, là nền tảng giúp xã hội đi lên. Nó được thể hiện qua những hành động cụ thể. Một cá nhân không thể tách rời khỏi một tập thể, một gia đình không thể tách khỏi xã hội. Để tồn tại được trên một xã hột thì con người phải tập hợp lại với nhau, cùng yêu thương nhau. Một xã hội mà mọi người đều đồng tâm hiệp lực vượt qua khó khăn, yêu thương nhau những lúc hoạn nạn thì đó là một xã hột phồn vinh, không có sự bất công. Cuộc đời con người ai cũng từng có lúc gặp khó khăn, hoạn nạn cho nên chúng ta rất cần những sự sẻ chia, sự giúp đỡ từ những người khác. Nếu ta giúp đỡ họ lúc khó khăn, chắc chăn họ sẽ giúp ta làm ta không cảm thấy đơn độc.

Sức mạnh của tình yêu thương này là gì? Đó là một sức mạnh tự nhiên từ tấm lòng của mỗi con người. Con suối tình thương ấy không bao giờ cạn kiệt, nó dập tắt mọi sự bất hạnh và khó khăn. Nó kết nối mọi người với nhau giảm bớt sự cách trở giữa các quốc gia.

Yêu thương như thế nào là đúng nghĩa? Trong xã hội luôn có nhiều người kém may mắn hơn ta, họ phải chịu nhiều bất hạnh và tổn thương hơn chúng ta. Vậy tại sao chúng ta, những người hạnh phúc hơn, giàu có hơn và may mắn hơn lại không dang tay giúp đỡ họ. Có thể chúng ta giúp đỡ bằng tinh thần hoặc vật chất nhưng hãy xuất phát từ cái tâm của mình. Gặp một em bé hay một cụ già đang bán vé số, có thể bạn đang vội vã nhưng nếu bạn dừng lại hai, ba phút mua cho họ mua cho họ một tấm vé số để họ có tiền mua đồ ăn. Chúng ta cảm thấy nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn. Điều này rất cần thiết cho một thế hệ trẻ. Cho đi rồi sẽ nhận lại, điều này luôn đúng.

Xung quang bạn có rất nhiều người yêu thương bạn. Ngoài gia đình, có bạn bè và cả những người hàng xóm láng giềng. Tuy không cùng máu mủ ruột thịt nhưng họ là người có tình nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc ta cùng đường bí lối, họ đến với ta bằng cả tấm lòng. Vì vậy, khi họ lâm vào hoạn nạn chẳng nhẽ ta lại ngoảnh mặt làm ngơ. Ngày nay, tình yêu thương của câu tục ngữ này đã trở thành một tình cảm chung. Chúng ta đã biết giúp đỡ nhau bằng cách ủng hộ, tham gia quyên góp, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn,.... Điều đó là vòng nối người với người trong xã hội hiện nay.

Bên canh những người tốt, vẫn còn có những cá nhân ích kỉ, chỉ biết đến bản thân và thờ ơ với người khác.Họ đáng bị lên án.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng :"nơi lạnh nhất không phải Nam Cực mà là nơi thiếu thốn tình người". Chúng ta cô đơn bởi thay vì xây những cây cầu thì chúng ta lại đang xây những bức tường. Hãy giúp đỡ người khác bằng cả tấm lòng. Hãy cho đi những thứ tốt đẹp để rồi sẽ nhận lại được những diều ý nghĩa.

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 19)


Xã hội nay càng hiện đại, con người chúng ta ngày càng bị cuốn theo thời đại công nghệ, thông tin. Nhưng chính điều đó đã đẩy con người chúng ta ra xa nhau là một điều quan trọng. Thế nên ông cha ta có câu "Thương người như thể thương thân".
Muốn hiểu được câu tục ngữ thì bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về câu tục ngữ này. Thế nào là thương thân? Thương thân là phải thương lấy mình, tự lo cho mình khi mình bị lâm vào hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn, không ai giúp đỡ. Còn thương người ở đây là chúng ta phải yêu thương người khác như yêu thương chính mình. Vì vậy câu tục ngữ đã đưa ra một lời khuyên: hãy thương yêu, chăm sóc và chia sẻ vui buồn, hoạn nạn với người khác như chính mình vậy.Vì sao câu tục ngữ lại khuyên ta phải giúp đỡ người khác? Bởi trong cuộc sống không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc.

Chính vì vậy, tình yêu thương chính là nền tảng cơ sở để giúp đỡ cho xã hội ngày càng phát triển hơn, phồn vinh, hạnh phúc. Ngoài ra nó còn được thể hiện bằng những hành động việc làm. Sự thật trong cuộc sống không ai là hoàn hảo. Cuộc đời không đơn giản, ai cũng có lúc gặp khó khăn hoạn nạn. Cho nên mỗi chúng ta rất cần đến sự yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ của người xung quanh.

Mặt khác trong thực tế, mọi người sống với nhau đều có các mối quan hệ nhất định. Chúng ta đều có gia đình, bạn bè,... Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng sống chết có nhau. Ông bà đã dạy cho con cháu từ khi còn bé bằng những lời ru:

"Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần".

Trong gia đình, ta có mối quan hệ anh em, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn với nhau. ai cũng biết chân với tay là những bộ phận trên cơ thể. Nếu thiếu một trong hai thì con người sẽ không được hoàn hảo. Vì thế, anh em ruột thịt phải yêu thương nâng đỡ nhau trên mỗi bước đường đời. Ngoài ra là một người con chúng ta phải hiếu thảo với bố mẹ như câu: "Phụ tử tình thân".

Rộng hơn là bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn có nhau". Tuy không máu mủ ruột thịt nhưng họ lại đối xử với ta bằng những tấm lòng để chia ngọt sẻ bùi. Tình nghĩa ấy thật sâu đậm.

Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền xuôi hay miền ngược, dù rừng núi hay đồng bằng thì đều là anh em. Bởi chúng ta cùng một dân tộc, có cùng một mẹ Âu Cơ.

"Tương thân tương ái" là một truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Trải qua những năm kháng chiến gian khổ, cả nước đều đồng lòng giúp đỡ lẫn nhau để đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Thế nhưng, ở xã hội ngoài kia vẫn có những kể thờ ơ, dửng dưng trước khó khăn, hoạn nạn của người khác.

Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (mẫu số 20)


Tục ngữ là túi khôn của nhân dân ta và chúng ta có thể khẳng định rằng những câu tục ngữ mà ông cha ta đã để lại không một câu nào không mang một ý nghĩa nào cả. Yêu thương con người cũng là một trong những bài học mang ý nghĩa sâu sắc mà ông cha ta để lại. Và cũng từ bài học đó, câu tục ngữ :"Thương người như thể thương thân" được ra đời. Em rất tâm đắc với câu tục ngữ này.


Thương người là gì? Thương người là tình cảm yêu thương, quý mến mọi người xung quanh, nó xuất phát từ chính trái tim và lòng nhân ái của mình. Còn thương thân là yêu thương chính bản thân mình, tôn trọng và giữ gìn bảo vệ bản thân mình. Từ ý nghĩa trên, câu tục ngữ khuyên chúng ta phải luôn luôn có tình yêu thương và lòng nhân ái đối với tất cả mọi người xung quanh và toàn thể nhân loại khi họ gặp khó khăn, yêu thương họ như yêu thương chính bản thân mình.

Có lẽ, các bạn sẽ đặt ra câu hỏi :"Vì sao phải thương người như thể thương thân?". Tình yêu thương vốn là một phẩm chất cao đẹp mà mỗi con người trong chúng ta cần phải có. Tình yêu thương chính là nền tảng vững chắc cho xã hội ngày càng phát triển, phồn vinh và hạnh phúc. Phẩm chất cao đẹp đó được thể hiện qua những hành động thiết thực và việc làm cụ thể. Đó cũng chính là một phần lí do để giải đáp cho câu hỏi trên.

Như chúng ta đã biết, con người khi sinh ra chẳng có ai là hoàn hảo cả, ai cũng có những ưu điểm và khuyết điểm riêng của mình. Đó là điều không thể chối cãi. Đâu phải cuộc đời con người ai cũng đơn giản, ai cũng có những lúc gặp khó khăn, hoạn nạn, những lúc đó, điều mà chúng ta cần nhất là sự yêu thương, giúp đỡ từ chính những người xung quanh. Trong văn học, có rất nhiều những bài ca dao nói về tình yêu thương giữa con người với nhau, điển hình như:

"Bầu ơi thương lấy bí cùng
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn"
Bên cạnh đó, văn bản "Bức tranh của em gái tôi", tình yêu của bé gái trong truyện dành cho anh trai luôn luôn tồn tại, cũng chính tình yêu thương đó là cảm hứng cho bức tranh đạt giải cao nhất trong cuộc thi vẽ của cô em gái. Hay tình yêu thương đùm bọc nhau của hai anh em Thành và Thủy cũng làm cảm hóa trái tim của những người đọc. Qua đó, ta có thể thấy rằng tình yêu thương con người là nguồn gốc của văn chương như tác giả Hoài Thanh đã nói.

Trong thực tế, có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được hưởng sự yêu thương và giúp đỡ của chúng ta. Những trẻ em ở gầm cầu hay những bạn nhỏ ở trong trại trẻ ồ côi rất cần những tình thương và quan tâm của mọi người xung quanh. Những bạn học sinh nghèo, không có tiền để tiếp tục cắp sách tới trường cũng cần tình thương và sự giúp đỡ từ những nhà hảo tâm. Mặt khác, mọi người sống với nhau ai cũng có những mối quan hệ nhất định, không một ai có thể sống đơn độc một mình. Từ bạn bè, hàng xóm, láng giềng ai ai cũng cần yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi việc. Vì vậy, ông cha ta cũng đã có câu :"Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau". Trong việc học tập, mỗi khi chúng ta được điểm kém hay gặp một bài khó, điều ta cần chính là những người bạn luôn luôn động viên mình, giúp đỡ mình đi lên trong học tập. Khi một tập thể lớp đoàn kết với nhau, có một bạn gặp khó khăn trong cuộc sống, tất cả lớp sẽ cùng kề vai sát cánh bên cạnh bạn đó, cũng giống như câu :"Một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ". Tình yêu thương giúp đỡ lẫn nhau còn được thể hiện rõ nét nhất trong gia đình. Mái ấm gia đình là nơi mà mọi thành viên đều yêu thương lẫn nhau, từ già đến trẻ, từ lớn đến bé. Từ tình cảm chị em thắm thiết :"Chị ngã em nâng" đến sự quan tâm, đùm bọc của mọi người trong gia đình với nhau:"Môi hở răng lạnh". Hay tình anh em sâu nặng, không thể tách rời như:
"Anh em như thể tay chân
Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần"
Không chỉ dừng lại ở đó, tình yêu thương còn được thể hiện qua nhiều mặt khác nhau. Khi các tỉnh, các địa phương gặp những thiên tai như lũ lụt, hạn hán thì người dân cả nước sẽ cùng chung tay góp sức giúp đỡ từ những vật dụng nhỏ đến những số tiền lớn vì: "Một miếng khi đói bằng một gói khi no". Với các nước láng giềng, chúng ta luôn luôn giúp đỡ, đoàn kết như anh em tuy khác màu da nhưng không chia tấm lòng.

Ngoài ra, chúng ta còn có những tấm gương tiêu biểu trong việc chung tay góp sức như Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân. Bác luôn đi đầu trong những phong trào vì dân vì nước. Bác bôn ba bên nước ngoài nhiều năm cũng chỉ vì yêu nước, vì tình yêu thương dành cho dân chúng. Hiện nay cũng có rất nhiều chương trình giải trí hay những trương trình nhân ái nhằm mục đích giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như "Vì bạn xứng đáng", "Lục lạc vàng",....

Vậy câu hỏi đặt ra là :"Chúng ta phải làm gì?. Bản than là một học sinh, em thấy mình cần làm theo bài học mà câu tục ngữ đã nêu. Chúng ta cần phải giúp đỡ bạn bè, giúp đỡ mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, chúng ta phải nhiệt tình tham gia các phong trào do nhà trường tổ chức. Chúng ta còn phải phê phán những cá nhân có tư tưởng ích kỉ, cục bộ, chỉ biết quan tâm đến bản thân mình, không có tình yêu thương. Những kẻ đó cần bị xã hội lên án và phê phán.

Câu tục ngữ là một lời khuyên sâu sắc và bổ ích. Chúng ta cần làm theo lời dạy bảo của câu tục ngữ và phát huy nó.

COMMENTS

Name

Giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân,1,Văn mẫu lớp 8,7,Văn mẫu THCS,28,Văn mẫu THPT,1,
ltr
item
Top Văn Mẫu - Các bài văn mẫu hay nhất: Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (20 mẫu)
Giải thích câu tục ngữ "Thương người như thể thương thân" (20 mẫu)
https://1.bp.blogspot.com/-8-Zst2-YDgs/WN4Y9o2IbfI/AAAAAAAAF7g/GLJHfxqP1p0Dd9oImrtrF2hwzqKROZoWgCLcB/s640/th%25C6%25B0%25C6%25A1ng%2Bng%25C6%25B0%25E1%25BB%259Di%2Bnh%25C6%25B0%2Bth%25E1%25BB%2583%2Bth%25C6%25B0%25C6%25A1ng%2Bth%25C3%25A2n%2B1.png
https://1.bp.blogspot.com/-8-Zst2-YDgs/WN4Y9o2IbfI/AAAAAAAAF7g/GLJHfxqP1p0Dd9oImrtrF2hwzqKROZoWgCLcB/s72-c/th%25C6%25B0%25C6%25A1ng%2Bng%25C6%25B0%25E1%25BB%259Di%2Bnh%25C6%25B0%2Bth%25E1%25BB%2583%2Bth%25C6%25B0%25C6%25A1ng%2Bth%25C3%25A2n%2B1.png
Top Văn Mẫu - Các bài văn mẫu hay nhất
https://www.topvanmau.com/2017/02/giai-thich-cau-tuc-ngu-thuong-nguoi-nhu-the-thuong-than.html
https://www.topvanmau.com/
https://www.topvanmau.com/
https://www.topvanmau.com/2017/02/giai-thich-cau-tuc-ngu-thuong-nguoi-nhu-the-thuong-than.html
true
7228481024098866112
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS CONTENT IS PREMIUM Please share to unlock Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy